ชุดน้ำชา

สำหรับชาวอังกฤษ ชุดน้ำชาจัดเป็นชุดภาชนะที่จำเป็น เพราะชากับชาวอังกฤษเป็นของคู่กัน แต่มีเพียงไม่กี่คนเท่านั้นที่สะสมชุดน้ำชาอย่างเอาจริงเอาจังเหมือนซู เบลซ (Sue Blayze)
         เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่ซูเปิด Teapot Island ในยาลดิง (Yalding) เพื่อเป็นที่จัดแสดงชุดน้ำชาที่เธอสะสมไว้กว่า 7,000 ชุด

         

        ซูเริ่มต้นการสะสมของเธอเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เมื่อได้รับชุดน้ำชาจากคุณยายเป็นของขวัญวันแต่งงาน แต่ชุดสะสมรุ่นแรกๆของเธอเป็นชุดน้ำชาแบบที่นิยมทำกันทั่วไป ซึ่งเป็นแบบกลม ทำให้ชุดน้ำชาที่สะสมไว้ตอนนั้นมีเพียง 200 ชุดเท่านั้น
ต่อมาในช่วงต้นทศวรรษ 1990 เมื่อซูได้ไปเยี่ยมชมโรงงานที่เดวอน (Devon) และพบว่ามีการผลิตชุดน้ำชาแบบ novelty teapots ได้สร้างแรงบันดาลใจให้เธอเริ่มสะสมชุดน้ำชาแบบนี้ตั้งแต่นั้นมา
       ช่วงเวลา 25 ปีนับจากนั้น ซูกลายเป็นผู้สะสมชุดน้ำชา novelty teapots จำนวนมากที่สุดในโลก และงานอดิเรกนี้ทำให้เธอต้องเปลี่ยนบ้านที่อยู่ร่วมกับคีธ สามีของเธอ ให้กลายเป็นพิพิธภัณฑ์

      

       สองสามีภรรยาและชุดสะสมมูลค่ากว่า 15,000 ปอนด์ อยู่ร่วมกันใน Teapot Island ในยาลดิง ซึ่งซูบอกว่าต้องการให้เกาะชุดน้ำชาของเธอเป็นเหมือนศูนย์กลางแห่งชุดน้ำชาของโลก
แม้มีเรื่องน่าเศร้าที่เคยเกิดเพลิงไหม้เนื่องจากไฟลัดวงจรในบ้าน แต่โชคดีที่ชุดน้ำชาของเธอได้รับการป้องกันอย่างดี เพียงแต่ต้องใช้เวลานานพอสมควรในการทำความสะอาดเพื่อให้กลับมามีสภาพที่ดีเหมือนเดิม
       ซูกล่าวว่า ชุดน้ำชาส่วนใหญ่ของเธอทำขึ้นหลังจากช่วงทศวรรษ 1970 โดยเธอเปิดเผยว่า ชอบชุดน้ำชารุ่นใหม่ๆมากกว่า เพราะมีรูปแบบที่ไม่ตายตัว ดูไม่น่าเบื่อ ส่วนชุดที่เธอโปรดปรานนั้นเป็นชุดน้ำชาของเจ้าหญิงไดอานา ซึ่งผลิตขึ้นตอนที่พระองค์ทรงหมั้นกับเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์
       แน่นอนว่าการสะสมชุดน้ำชาของเธอต้องมีผู้สืบทอด ดังนั้น ตอนนี้เธอจึงกำลังฝึกลุค (Luke) ลูกชาย ให้เป็นผู้สานต่องานสะสมของเธอ

          

       

 

 

 


(ข้อมูลภาพ ricominciodalte.blogspot.com, kentnews.co.uk, usatoday.com, bitc.org.uk, telegraph.co.uk, teapotsteapotsteapots.blogspot.com)

วันที่ 11 ก.ย. 2560