กุนเชียงปลายี่สก

กุนเชียงปลายี่สก ฉกรายได้ให้ชุมชน

กุนเชียงปลายี่สก ผลิตภัณฑ์สินค้าประเภทของกิน ที่ขึ้นชื่อของ จ.กาญจนบุรี นอกจากจะให้ความอร่อย รสชาติถูกปาก ราคาชาวบ้าน ยังให้ผลดีต่อสุขภาพอีกด้วย ผลิตโดยคุณพสิษฐ์ เต่งภาวดี ซึ่งได้ไอเดีย ด้วยการเอาปลาที่มีอยู่จำนวนมากในพื้นที่ มาแปรรูปเป็นสินค้า สร้างรายได้แก่คนในชุมชน
    คุณพสิษฐ์ บอกว่า เมื่อก่อนตัวเองเป็นคนชอบทานกุนเชียงหมู โดยเฉพาะกุนเชียงหมู อสร.ชอบมาก ต่อมาเมื่อ อสร.ปิดกิจการ ก็หากินลำบาก เลยหันมาทำกุนเชียงหมูขายเอง กินเองโดยใช้เนื้อส่วนสะโพก เกรดเอ ในขณะเดียวกันก็ทำให้ต้นทุนสูง ต่อมาวันหนึ่ง ไปเที่ยว จ.สิงห์บุรี เจอพ่อค้าขายกุนเชียงทำจากปลาช่อน จึงอยากเอาเนื้อปลายี่สก ที่มีอยู่ในจำนวนมากตามแม่น้ำลำคลองของ อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี มาผลิตกุนเชียงขายบ้าง
      “ปลายี่สก อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำแม่กลองเป็นปลาที่มีความพิเศษ เนื้อเหนียวนุ่ม ยืดหยุ่น และรสดี เทียบได้กับปลากราย จึงทำให้ปลายี่สกเป็นปลา ที่เนื้ออร่อยสมบูรณ์แบบเลื่องชื่อมานานหลายสิบปี จนเป็นที่กล่าวขานกันว่า “ไม่ได้ทานปลายี่สกก็เสมือนไปไม่ถึงเมืองกาญจน์” จนสมัยหนึ่งเทศบาลเมืองกาญจนบุรีได้ทำป้ายชื่อซอยเป็นรูปปลายี่สกและคงอยู่ เป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดกาญจนบุรีจนถึงทุกวันนี้ ก่อให้เกิดแนวคิดกันในกลุ่มไส้กรอกสมุนไพรที่จะผลิตสินค้าจากปลายี่สก เพื่อให้คนต่างถิ่นได้รับประทานโดยใช้ภูมิปัญญาดั้งเดิมเสริมกับปัญญาคนรุ่น ใหม่ได้เป็นผลิตภัณฑ์กุนเชียงปลายี่สก ภายใต้ชื่อ เต่งกุนเชียงปลายี่สกที่อุดมด้วยโปรตีน แคลเซียมจากธรรมชาติ และเสริมสมุนไพรที่บำรุงร่างกายได้อย่างลงตัว ลักษณะโดดเด่นของกุนเชียงปลายี่สก คือเหนียวนุ่ม อร่อย สีสันสวยงามตามธรรมชาติคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วน”

 

  


    คุณพิสิษฐ์ บอกว่า วัตถุดิบในการทำกุนเชียงปลายี่สก ประกอบด้วย  เนื้อปลายี่สก  น้ำตาล ไขมันปลา เครื่องเทศ  เกลือ โมโนโซเดียวกลูตาเมต ขั้นตอนการทำ เริ่มจากบดเนื้อปลายี่สกและไขมันในเครื่องบด ใส่เครื่องปรุงน้ำตาล เกลือ เครื่องเทศ นำไปบรรจุใส่ในไส้เทียม นำมาผูกเป็นท่อน ๆ นำไปอบความร้อย 70 องศา ประมาณ 30-40 ชั่วโมง จากนั้น นำออกจากเครื่องอบตัดแบ่งบรรจุถุงละครึ่งกิโล แล้วนำไปซีลบรรจุถุงสุญญากาศ เคล็ดลับในการผลิตก็คือจะต้องมีความแม่นยำในการชั่งตวงวัตถุดิบ ต้องได้สัดส่วนที่แม่นยำสม่ำเสมอ จะทำให้ได้คุณภาพที่มีมาตรฐานเดียวกัน
    “กุนเชียงปลายี่สก มีวางจำหน่ายตามร้านค้าในพื้นที่ จ.กาญจนบุรี นครปฐม ราชบุรี นอกจากนี้ก็มีลูกค้าซื้อไปวางจำหน่ายตามพื้นที่จังหวัดต่าง ๆ อีกด้วย”
    ทั้งนี้ สินค้าที่ผลิตได้แก่ กุนเชียงปลายี่สกผสมฟักข้าว กุนเชียงปลายี่สกสมุนไพร กุนเชียงหมูเกรด A  ไส้กรอกหมูสมุนไพร หมูสมุนไพร ทอดมันปลายี่สก ผู้สนใจติดต่อสั่งซื้อได้ 54 หมู่ 2 ต.พงตึก อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี 71120 โทร.(034)639-194, 081-837-1970 ด้วยความอร่อยถูกปาก ผลิตจากวัตถุดิบเกรดเอ ทำให้เต่งกุนเชียงปลายี่สก สามารถคว้ารางวัลโอท็อป 5 ดาว มาได้อย่างง่ายดาย

 

   

 

   

 

   

วันที่ 30 มี.ค. 2561