ขนมหม้อแกงบ้านเดือน ฉบับพกพา

ขนมหม้อแกงบ้านเดือน ฉบับพกพา

ประวิทย์ เครือทรัพย์ นักธุรกิจรุ่นใหม่วัย 30 กว่าปี จาก จ.เพชรบุรี ได้ต่อยอดขนมหม้อแกงที่พ่อแม่ทำขายมาแต่อดีตเป็นขนมหม้อแกงขนาดเล็กแบบใหม่ บรรจุในถ้วยฟอยล์สวยหรู สะดวกแก่การพกพา ที่สำคัญรสชาติอร่อย หวานมัน ถูกใจลูกค้า ภายใต้ชื่อ ขนมหม้อแกงบ้านเดือน

“ปัจจุบันเราผลิตขนมหม้อแกงวันละ 2,500 ถ้วยเท่านั้น ถือว่าน้อยมาก เพราะอยู่ในช่วงการทดลองเครื่องผลิต โดยใช้แรงงานจากชาวบ้าน ขนมหม้อแกงของเรามีทั้งหมด 6 รสชาติคือ ขนมหม้อแกงรสฟักทอง เมล่อน ทุเรียน เผือก กล้วย และถั่ว สามารถเก็บได้นานถึง 2 เดือน ภายในตู้เย็นที่อุณหภูมิ 0 องศา ถ้าหากไม่ได้ใส่ตู้เย็นก็อยู่ได้ภายใน 2 วัน ถือเป็นขนมอายุสั้น แต่คนกินอายุยาว”   

ที่ผ่านมาคุณประวิทย์ทำตลาดโดยเน้นหาช่องทางจำหน่ายได้ก่อนค่อยสร้างสินค้าด้วยตัวเอง โดยขนมหม้อแกงของเขาสามารถส่งขายไกลถึง จ.แม่ฮ่องสอน ทางใต้ไปถึง อ.สุไหงโก-ลก ส่วนต่างประเทศส่งไปถึงมาเลเซีย โดยผ่านการจำหน่ายของตัวแทน
“คนมาเลเซียนิยมขนมเมืองเพชรครับ โดยเฉพาะช่วงเดือนบวชจะขายดีเป็นพิเศษ”


   

คุณประวิทย์บอกว่า ขนมหม้อแกงของเขามีคู่แข่งเหมือนกัน แต่เป็นคนจังหวัดอื่นมาทำขนมเมืองเพชร ทำให้เป็นห่วงว่าจะมาทำให้ภาพลักษณ์ขนมเมืองเพชรเสียหายหากคู่แข่งรายนั้นไม่รักษามาตรฐานขนมเมืองเพชร อย่างไรก็ตาม ปัญหาของธุรกิจขนมคือ เสียง่าย ขณะนี้กำลังทำการศึกษาวิจัยเรื่องบรรจุภัณฑ์และการเก็บรักษา ซึ่งถ้าทำสำเร็จจะเป็นประโยชน์กับธุรกิจขนมหวานบ้านเราเลยทีเดียว  

 

ขนมหม้อแกงบ้านเดือนขายปลีกราคาถ้วยละ 25 บาท นอกจากนี้คุณประวิทย์ยังเป็นห่วงปัญหาของคนที่ซื้อขนมหม้อแกงไปขายต่อ ส่วนใหญ่มี 2 เรื่องคือ 1.เก็บขนมไม่ถูกวิธี เสียเร็ว 2.จัดวางโชว์ไม่ถูกวิธี ไม่สวยงาม ขายไม่ได้
   

การผลิตขนมหม้อแกง คุณประวิทย์ ให้ความสำคัญกับเรื่องมาตรฐาน ความอร่อย ความสะอาด ความปลอดภัย ความแน่นอนของคุณภาพ ที่ผ่านมาสามารถส่งขนมให้ลูกค้าทั่วประเทศได้ด้วยความสดใหม่พอๆกับมาซื้อที่หน้าร้านที่เพชรบุรี
   

หมายเหตุ : ขนมหม้อแกงบ้านเดือน ผลิตที่โรงงานลุงอเนกขนมเมืองเพ็ชร์ ตั้งอยู่เลขที่ 9 หมู่ 5 ต.สำมะโรง อ.เมือง จ.เพชรบุรี โทร.08-4899-9549 

วันที่ 5 ก.ค. 2561