แผ่นเสียงไวนิลสะสมมากสุดในโลก

  

 

     

        ขอเชิญพบกับ “เซโร ไฟรตาส” (Zero Freitas) นักธุรกิจชาวบราซิล วัย 62 ปี ซึ่งใช้ชีวิตทั้งหมดของเขาเพื่อการสะสมแผ่นเสียงจำนวนนับล้านแผ่น

        ไฟรตาส ใช้เวลาหลายปีในการตามล่าหาซื้อแผ่นเสียงไปทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นจากนักสะสมแผ่นเสียงที่เป็นที่รู้จัก รวมทั้งจากอดีตเจ้าของร้านแผ่นเสียงอย่างพอล มาไวน์นีย์ ที่ขายแผ่นเสียงที่เป็นของสะสมของเขากว่าสามล้านแผ่นให้ไฟรตาสในปี 2008

 

 


        ตอนนี้เขาได้สร้างทีมค้นหาแผ่นเสียงก่อนส่งตัวไปประจำอยู่ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นที่นิวยอร์ก เม็กซิโก ซิตี แอฟริกาใต้ ไนจีเรีย และไคโร ซึ่งกลุ่มคนทั้งหมดนี้จะเป็นตัวแทนการเจรจาซื้อขายให้กับเขาและส่งแผ่นเสียงนับพันแผ่นกลับมายังบราซิลทุกเดือน

        มหาเศรษฐีแดนแซมบาเคยให้สัมภาษณ์กับนิวยอร์กไทม์สถึงแรงบันดาลใจในการสะสมของเขาว่าเกี่ยวข้องกับความทรงจำในวัยเด็ก ที่เห็นพ่อเขาเปิดแผ่นเสียง ทำให้เริ่มสนใจและสะสมบ้าง เมื่อเขาเรียนจบชั้นมัธยมฯ เขาก็มีแผ่นเสียงสะสมไว้กว่า 3,000 แผ่นแล้ว

 

         มาถึงตอนนี้จำนวนแผ่นเสียงเพิ่มขึ้นกว่าพันเท่า จนต้องสร้างโรงเก็บซึ่งมีพื้นที่ราว 25,000 ตารางฟุตไว้ที่เซาเปาลู
       

        ด้วยความกลัวว่าของสะสมของเขาจะไร้ประโยชน์ถ้าผู้คนไม่สามารถเข้าถึงได้ ไฟรตาสจึงเริ่มสร้างอาณาจักรเสียงเพลง Emporium Musical ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่หวังผลประโยชน์ แต่จะทำหน้าที่เหมือนเป็นห้องสมุดดนตรี ติดตั้งอุปกรณ์รับฟังเอาไว้ในทุก ๆ ชั้นที่จัดวางแผ่นเสียง

         นอกจากนี้ไฟตาสยังพยายามจัดทำของสะสมของเขาให้เป็นแบบดิจิทัลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากกว่า 80% ของแผ่นเสียงเพลงบราซิลในศตวรรษที่ 20 ยังไม่ได้ถูกแปลงให้เป็นดิจิทัล และอาจเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา มันจึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่เขาจะต้องรักษาพวกมันเอาไว้ แม้จะเป็นในรูปแบบใหม่ที่ไม่ใช่ของดั้งเดิม

ขอบคุณภาพจาก :  www.theguardian.com, tagesspiegel.de, spin.com, classicalite.com, huhmagazine.co.uk, wordpress.com, dineroclub.net, cnn.com

วันที่ 11 ก.ย. 2560