น้ำอัดลม

น้ำอัดลม ตัวการทำลายผิวคุณ
เมื่อไม่นานมานี้ บทความสำคัญหลายชิ้นได้ถูกตีพิมพ์และเผยแพร่ความเชื่อมโยงกันของน้ำอัดลมกับสารสนิม AGEs (Advanced Glycation End Products) บทความหนึ่งในนั้นมีชื่อว่า “น้ำอัดลมและผิวของคุณ : งานวิจัยที่จะเปลี่ยนความคิดของคุณที่มีต่อเครื่องดื่ม” Deven Hopp ระบุว่า “มีปฏิกริยาทางเคมีเกิดขึ้นในร่างกายที่เรียกว่า กระบวนการ Glycation ซึ่งเกิดขึ้นเมื่อน้ำตาลจับกับโปรตีนในร่างกาย มันเป็นกระบวนการทางธรรมชาติและเกิดขึ้นตลอดชั่วชีวิตของคุณ อย่างไรก็ตาม Dr. West ได้ชี้ประเด็นว่าเมื่อสารนี้ก่อตัวมากขึ้นในร่างกายมันจะเป็นตัวเร่งทำให้ร่างกายเสื่อมสภาพและแก่ก่อนวัย 

 

     


      นอกจากนั้นสารพิษนี้ยังเปลี่ยนสภาพผิวของคุณอีกด้วย คือมันจะไปทำลายอีลาสตินที่คุณมีและชะลอการสร้างคอลลาเจนใหม่ของร่างกาย ผลที่เกิดขึ้นคือ ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ เหี่ยว และมีริ้วรอย” Dr. West ได้ให้คำแนะนำแก่ Hopp ว่าผลกระทบที่เกิดขึ้นใช้เวลาเป็นปีและมันก็แสดงออกมาผ่านผิวหน้าคุณ หนทางป้องกันที่ดีที่สุดคือการดูแลสุขภาพและมีไลฟ์สไตล์ที่ดีตั้งแต่วันนี้ พยายามรับประทานน้ำตาลในปริมาณที่น้อย หมั่นออกกำลังกาย นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่สูบบุหรี่ เพราะหากคุณเริ่มสังเกตเห็นผลในทางลบของ AGEs ที่เกิดขึ้นบนผิวของคุณเมื่อไหร่ การแก้ปัญหาให้กลับไปดีอย่างเดิมนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย มันสามารถแก้ไขได้ด้วยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมและเปลี่ยนวิถีการดาเนินชีวิต แต่ก็ไม่สามารถทำให้ดีได้ภายในพริบตาเพียงชั่วข้ามคืน เขาได้แนะนำให้คำนึงถึงอาหารและเครื่องดื่มที่รับประทานรวมถึงการไม่สูบบุหรี่
      นอกจากนั้นยังมีบทความของ Fox News เขียนโดย Colleen Cappon ใช้ชื่อว่า “น้ำอัดลมส่งผล อย่างไรต่อผิวของคุณ?” เธอระบุว่าการเลิกดื่มน้ำอัดลมจะช่วยลดสัญญาณการแก่ก่อนวัยอันควร และอ้างถึง Dr. Steven Victor แพทย์ผิวหนังของโรงพยาบาล Lenox Hill Hospital ในเมืองนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ที่ได้กล่าวไว้ว่า “น้ำตาลคือปัญหาใหญ่ในน้ำอัดลม อันตรายของน้ำตาลที่มีต่อร่างกายไม่ใช่เรื่องใหม่ นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษามาเป็นเวลานานแล้ว เมื่อผู้ป่วยบริโภคน้ำตาลมาก มันจะแสดงผลต่อสภาพผิว ผิวจะดูหมองคล้ำ ไม่สดใส” Cappon ได้กล่าวเสริมว่า “บรรดาน้ำตาลทั้งหลายล้วนแล้วแต่มีสาร AGEs และเมื่อเร็ว ๆ นี้งานศึกษาจาก The National Institutes of Health ก็ระบุว่าชี้ชัดว่า AGEs ทำปฏิกริยาทางเคมีกับโปรตีน ไขมัน และกรดนิวคลีอิก ในเซลล์ผิวหนัง เป็นตัวเร่งให้สภาพผิวดูแก่ก่อนวัย” รู้แบบนี้แล้วก่อนตัดสินใจดื่มน้ำอัดลมโปรดคิดสักนิด เพราะนอกจากน้ำตาลที่อยู่ในน้ำอัดลมจะทำให้คุณอ้วนแล้วยังทำให้ผิวคุณหมองคล้ำดูแก่ก่อนวัย เสียทั้งสุขภาพและบุคลิกนะครับ
                                                                                                                                                                      นิติพงศ์ ศิวพรเสถียร ผู้จัดการประจำประเทศไทย / บุคคลคุณภาพปี 2015 บริษัท โมรินดา เวิร์ลไวด์ (ประเทศไทย) จำกัด

วันที่ 18 ต.ค. 2559