เป็น “ฟรีแลนซ์”

เป็น “ฟรีแลนซ์” 
ลุกจากงานประจำภายใน 30 วัน

ไม่ว่าจะด้วยสาเหตุใดก็ตาม โดนเลิกจ้าง เบื่องานประจำ อยากหารายได้เสริม หรือเหตุผลอื่น ๆ อีกมากมาย ทำให้ “ฟรีแลนซ์”  หรือ “งานอิสระ” คำนี้ ได้รับความนิยมมากขึ้นอย่างต่อเนื่องในบ้านเรา แล้วสำหรับคนที่กำลังคิดอยู่ล่ะ จะต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ที่จะเป็นฟรีแลนซ์ ที่จะประสบความสำเร็จได้ ที่สำคัญ คุณสามารถลุกจากเก้าอี้งานประจำของคูณภายใน 30 วันได้เลย
    ความเข้าใจผิดอย่างหนึ่งสำหรับการทำงานฟรีแลนซ์ ก็คือ การนั่งทำงานที่บ้าน แล้วรอให้งานเดินมาหา อันนี้ผิดอย่างมหันต์เลย เมื่อคุณตัดสินใจว่าจะทำงานฟรีแลนซ์แล้ว คุณต้องเดินหางาน และต้องสู้อย่างหนักเสียด้วยซ้ำไป คุณต้องไม่ลืมว่า การทำงานฟรีแลนซ์ ก็คือการทำงานนั่นเอง แล้วคุณจะก้าวการสู่โลกการทำงานฟรีแลนซ์อย่างไรบ้าง มาดูกัน

   

   


    1.พูดคุย ติดต่อทุกคนที่คุณรู้จัก
    นี่คือสิ่งที่คุณควรทำเป็นสิ่งแรกเมื่อคุณตัดสินใจเดินเข้าสู่โลกของฟรีแลนซ์ คุณต้องเปิดตัวเองให้กับคนที่คุณรู้จักว่า คุณมีประสบการณ์ทางด้านใดบ้าง สามารถทำอะไรได้บ้าง และบอกกับคนที่คุณรู้จักเลยว่าคุณสามารถที่จะลุกจากเก้าอี้งานประจำของคุณ ได้ภายใน 30 วันเลย และที่สำคัญ การพูดคุยติดต่อกับคนที่คุณรู้จักนั้น คุณควรที่จะมีโปรเจกต์ในใจของคุณไว้นำเสนอพวกเขาด้วย
    2.สร้างแบรนด์ของตัวคุณเอง
    เมื่อคุณเดินเข้าสู่การเป็นฟรีแลนซ์แล้ว แน่นอน คุณต้องสร้างแบรนด์ด้วยตัวคุณเอง คุณต้องนำเสนอผลงาน ความสามารถที่มีอยู่ในตัวคุณอย่างสุด ๆ ให้ลูกค้ารู้ความเป็นตัวตนของคุณมากที่สุด เพราะถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากว่าลูกค้าจะสนใจซื้อผลงานของคุณหรือไม่ มันก็ขึ้นอยู่กับการนำเสนอตัวคุณออกมาให้ชัดเจนที่สุด  
    3.ตั้งเป้าหมายตัวเองให้ชัดเจน
    อย่างที่จ่าหัวไว้ คุณสามารถลุกจากเก้าอี้งานประจำของคุณภายใน 30 วัน นั่นคือเป้าหมายแรกของคุณ แต่หลังจากนั้น คุณควรจะมีร่างแผนงานต่าง ๆ ว่าในแต่ละวันคุณจะทำอะไรบ้าง จะติดต่อลูกค้าของคูณอย่างไร มีแผนการทำงานของตัวคุณเองอย่างไร คุณควรจะตั้งเป้าหมายการทำงานฟรีแลนซ์ของคุณไว้บ้าง เพื่อไม่ให้เดินหลงทางจากที่คุณตั้งความหวังเอาไว้ด้วย
    4.ต้องศึกษา ค้นคว้า
    ขณะที่คุณนั่งทำงานประจำอยู่ คุณอาจจะไม่ค่อยได้รับรู้ถึงการแข่งขันมากนัก คุณก็นั่งทำงานของคุณไป แต่บรรยากาศแบบนั้น จะไม่มีกับการทำงานฟรีแลนซ์แน่นอน เมื่อคุณเข้ามาสู่โลกของฟรีแลนซ์ การแข่งขันย่อมเกิดขึ้นอย่างแน่นอน และบางสายอาชีพอาจจะดุเดือดด้วยซ้ำไป คุณต้องพยายามศึกษา ค้นคว้า กับงานที่คุณทำ และวิเคราะห์จุดเด่น จุดด้อย ของคุณ กับคนอื่น ๆ  ด้วย เพื่อที่จะหาช่องทางที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง
    5.มองช่องทางไว้มากกว่าช่องทางเดียว
    หมดยุค หมดสมัยแล้วกับการหารายได้เพียงช่องทางเดียว ท่ามกลางการแข่งขันที่มีอยู่ในปัจจุบัน คนที่มีความสามารถรอบตัว หลายด้าน จะได้เปรียบกว่าคนอื่น ๆ นี่แหละ เมื่อคุณหันกลับไปมองในช่วงที่คุณทำงานประจำ คุณเคยผ่นงานอะไรมาบ้าง ทำอะไรได้บ้าง พยายามไล่เรียงให้ดี ๆ และหาโอกาส สร้างรายได้จากประสบการณ์ต่าง ๆ ที่คุณผ่านมาแล้ว ให้มากที่สุด
สุดท้าย ใครที่คิดว่า ทำงานฟรีแลนซ์ จะมีอิสระมากขึ้น จริงอยู่ แต่มันต้องแลกกับ ระเบียบ วินัย ในตัวของคุณด้วย ไม่เช่นนั้น คุณจะเป็นฟรีแลนซ์ ที่ล้มเหลว

วันที่ 23 ก.พ. 2560